Chào các bạn, hôm nay BBT nhận được câu hỏi từ một bạn sinh viên (Giang Nguyen) khoa cơ khí, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với nội dung như sau:

  • Em là sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, sang năm em ra trường. Em học ngành cơ khí, mong muốn sau khi ra trường sẽ xin việc vào công ty của Nhật để làm việc. Em đã học được 3 tháng tiếng Nhật. Em đang phân vân nên làm ở Việt Nam hay Nhật Bản. Tại trường em được tư vấn có thể lựa chọn đi du học rồi chuyển diện visa sang đi làm. Hoặc cũng có thể đăng ký đi Nhật luôn theo diện kỹ thuật viên nhưng phải yêu cầu học tiếng đạt trình độ N3 mới đi được.
  • Cảnh báo lừa đảo du học Nhật Bản
  • Du học Nhật Bản
  • Học bổng du học Nhật Bản
  • Mong BBT tư vấn giúp em xem nên chọn phương án nào là vừa tiết kiệm lại hiệu quả. Có nên đi du học – vừa học vừa làm rồi chuyển diện visa sang đi làm hay đăng ký học tiếng Nhật lên cao rồi thi tuyển diện kỹ thuật viên? Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Chào Giang, và chào các bạn!

Qua những thông tin của bạn, chúng tôi tin rằng bạn đã tìm hiểu khá kỹ về những hình thức đi Nhật học tập và làm việc. Chúng tôi sẽ chia sẻ trên quan điểm cá nhân thông qua câu hỏi và thông tin bạn cung cấp như sau:

Thứ nhất, ngành học của bạn rất phù hợp với nhu cầu nhân lực ở Nhật, bạn cũng đang học tiếng Nhật do vậy hãy học tiếp tiếng Nhật lên cao (đạt N3) ngay ở Việt Nam rồi đăng ký đi theo diện kỹ thuật viên, kỹ sư là tốt nhất. Vừa tiết kiệm chi phí học tiếng lại có thể chắc ăn tìm một công việc ở Nhật, có lương cao ngay từ khi đặt chân đến Nhật. Tất nhiên, bạn sẽ phải đầu tư tiền, công sức để học tiếng, nhưng với mức học phí hiện nay chắc bạn đầu tư không quá 30 triệu là có thể học tiếng ngon lành cành đào. Còn việc đi làm theo diện kỹ sư ở Nhật, nếu may mắn bạn tìm được một công ty Nhật trực tiếp tuyển ở Việt Nam thì không phải mất một khoản phí nào đi lao động xuất khẩu Nhật Bản. Nhưng nếu không thuận lợi như vậy, bạn tìm tới một công ty xuất khẩu lao động thì chi phí cũng chỉ trên 50 triệu là có thể đi được rồi. Đây là giải pháp tốt nhất cho bạn!

Thứ hai, chúng tôi nói đến việc đi du học vừa học vừa làm có tốt không như bạn hỏi, sau khi chia sẻ bạn sẽ tự biết là mình có nên đi hay không nhé. Tôi khẳng định là đi du học là tốt. Tốt ở chỗ bạn sang đó học tiếng Nhật rất nhanh và rất vào. Chắc chắn sau 1 năm học tiếng, level của bạn có thể tương đương bằng 2 năm học ở Việt Nam (ý kiến chủ quan của mình nhé). Trong quá trình học, bạn có thể xin việc làm thêm rồi chi trả sinh hoạt phí (tạm đủ). Đây là lý do mà mọi người hay gọi là vừa học vừa làm. Hoàn thành chương trình tiếng, bạn tìm công ty có thể tiếp nhận bạn với chuyên môn cơ khí đã được đào tạo để xin việc. Nếu được tiếp nhận, họ sẽ giúp bạn xin gia hạn tư cách lưu trú và nghiễm nhiên được đi làm ở Nhật mà không phải đầu tư thêm khoản tiền nào nữa. Như vậy với lựa chọn này, ban đầu bạn sẽ phải đầu tư ngay khoảng 200 triệu để du học (học tiếng). Ở Nhật vất vả học, cầy cuốc thêm nữa thì cơ hội sẽ nhiều hơn và trưởng thành nhanh hơn.

Vậy nếu bạn có tiền để đầu tư và có quyết tâm cao dám phấn đấu để đạt được mục đính thì bạn nên đi du học, từ đó bạn vừa học vừa làm thì ngoài ngữ sẽ tốt hơn, cơ hội chọn việc sẽ nhiều hơn.

Qua đây, hy vọng bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình, chúc bạn thành công rực rỡ xứ sở hoa anh đào!

@Tuyên Hoàng

kinh nghiem du hoc nhat ban