Hầu hết những ai đang học tiếng Nhật hoặc tìm hiểu văn hóa Nhật đều muốn đi du học hoặc đi làm việc ở Nhật Bản. Đặc biệt những bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh đều muốn quay lại Nhật theo diện du học – vừa học vừa làm. Vậy điều kiện để đi du học Nhật Bản là gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về các điều kiện tài chính, sức khỏe và trình độ học vấn để đăng ký đi du học Nhật Bản.

Điều kiện sức khỏe đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Bài viết này, chúng ta chỉ nói đến đối tượng đã học xong chương trình THPT ở Việt Nam. Hầu hết các trường ở Nhật không yêu cầu khám sức khỏe. Do đó, câu hỏi phổ biến là: “viêm gan B có đi du học được không?” và câu trả lời là: Hoàn toàn được nhé!

Tuy nhiên, những người đi du học Nhật đều mong muốn đi làm thêm để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt ở Nhật. Chính vì vậy đòi hỏi du học sinh phải có sức khỏe tốt thì mới đủ sức học và làm việc với cường độ cao. Áp lực học tập và việc làm thêm rất lớn do vậy nếu sức khỏe yếu thì không thể đảm bảo được.

Đi du học ở Nhật không yêu cầu về thể lực, chiều cao, cân nặng… như đi lao động. Cũng có nghĩa những người bị cận, mù mầu vẫn đi du học bình thường.

Điều kiện tài chính đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Đối với chương trình học Nhật ngữ, chi phí cho hồ sơ thủ tục và học phí năm đầu, 6 tháng ký túc các trường đều dao động khoảng 160 đến 200 triệu đồng. Tất nhiên chi phí này còn tùy thuộc vào từng công ty du học và tỷ giá yên tại thời điểm nhập học.

Học phí các trường Nhật ngữ giao động từ 55 đến 75 Man/ năm; Các trường chuyên môn (cao đẳng, đại học) cũng khoảng 70 đến 90 Man/ năm.

Chi phí sinh hoạt, nhà ở hiện nay ở Nhật, nếu tiết kiệm thì cũng khoảng 7 Man/ tháng (trên 80 man/ năm). Mức sống, chi phí tùy thuộc vào từng người và từng khu vực.

Nếu gia đình không có tiền chu cấp đều đặn cho con em ở Nhật thì chắc chắn du học sinh sẽ phải đi làm thêm kiếm tiền chi trả cho học phí, sinh hoạt phí. Thời gian làm thêm cũng được chính phủ quy định, giám sát – không quá 28 tiếng mỗi tuần.

Điều kiện để nhận được học bổng du học Nhật

Đăng ký các chương trình học bổng ngay từ khi ở Việt Nam

– Sinh viên đại học năm thứ nhất các khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;

– Không quá 20 tuổi;

– Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài (Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ điều kiện sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi du học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí phát sinh có liên quan, kể cả vé máy bay và hoàn trả lại kinh phí cho MHI);

– Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác tại cùng thời điểm với thông báo này (từ khi thông báo có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển) để đi học nước ngoài năm 2016;

– Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo; mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong ngành Công nghiệp máy móc tại Việt Nam; cam kết sẽ thực hiện thông báo về thay đổi thông tin liên lạc cũng như cập nhật tình hình việc làm cho MHI và Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi nhận việc làm dài hạn.

Đạt học bổng khi học tập ở Nhật

Để nhận được học bổng khi học tập ở Nhật chắc chắn căn cứ hoàn toàn vào kết quả học tập các kỳ. Học bổng các trường có giới hạn và có thể nhận được 100% học phí.

Thủ tục đi du học Nhật Bản – chương trình Nhật ngữ

B1. Chuẩn bị hồ sơ

B2. Học tiếng Nhật

B3. Chọn trường và phỏng vấn

B4. Hoàn thiện hồ sơ, gửi trường Nhật ngữ

B5. Trường trình hồ sơ xin tư cách lưu trú

B6. Cục xuất nhập cảnh xét hồ sơ, phỏng vấn

B7. Ra tư cách lưu trú (COE)

B8. Nộp học phí, chi phí sang Nhật

B9. Xin visa nhập cảnh

B10. Xuất cảnh, nhập học

Tư vấn du học nhật bản
Tư vấn du học Nhật Bản
kinh nghiem du hoc nhat ban