Tu van du hoc Nhat Ban: Chúng tôi đã tìm hiểu, có tới 95% du học sinh sang Nhật hiện nay là du học tự túc. Chương trình học tập phần lớn theo lộ trình: Học tiếng >> Học chuyên môn >> Đi làm. Tại các địa phương, hầu hết cũng đã có các trung tâm tư vấn du học trực tiếp mở và hỗ trợ, các em tham gia khá đơn giản, dễ dàng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc nắm được chi phí đi du học Nhật Bản gồm những khoản gì và làm thế nào để tiết kiệm nhất.

Chi phí đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 1. Học tiếng Nhật: Đây là khoản phí đầu tiên bạn phải chi trả. Các trường Nhật ngữ sẽ yêu cầu du học sinh nhập học đã phải học tiếng Nhật cơ bản (25 bài, giáo trình Minano). Mức học phí + ký túc các trung tâm đào tạo tiếng Nhật đang thu khoảng 2 triệu/ tháng. Chương trình học 4-5 tháng, do vậy khoản này bạn sẽ chi hết khoảng 8 đến 10 triệu.
 2. Xử lý hồ sơ: Hạng mục này bao gồm việc check, hoàn thiện hồ sơ Việt, sau đó dịch, công chứng, làm xác nhận công việc, thu nhập người bảo lãnh, xác nhận các khoảng thời gian trống của du học sinh, hướng dẫn xác nhận số dư ngân hàng… gửi hồ sơ đi Nhật. Chi phí mục này sẽ dao động từ 5 đến 10 triệu tùy từng bộ hồ sơ – sự khác biệt do lý lịch từng người. Có thể một số công ty miễn phí và họ sẽ thu khi học sinh chính thức trúng tuyển.
 3. Vé máy bay: Vé máy bay đi Nhật phụ thuộc vào hãng, nơi đi, nơi đến và thời gian bay. Mức trung bình hiện nay khoảng từ 350$ đến 500$.
  1. Bay từ Việt Nam sang Nhật mất bao lâu? xin thưa khoảng 4-10 tiếng tùy vào loại vé. Nếu bay thẳng cũng mất 5 giờ. Còn nếu quá cảnh thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  2. Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền, gồm những khoản gì?
 4. Phí dịch vụ: Khi du học sinh đã chính thức đạt tư cách lưu trú (COE, do cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp) thì các công ty se tiến hành thu khoản phí dịch vụ. Mức thu trên thị trường hiện nay dao động từ 10 đến 40 triệu đồng. Du học sinh đến trực tiếp tham gia thường tiết kiệm hơn so với việc nhờ qua một môi giới (trung gian). Bạn cũng cần biết một thực tế là, nếu thông qua môi giới (người giới thiệu) thì kiểu gì công ty du học cũng phải chi thêm một khoản khoảng 20 triệu đồng. Đương nhiên tiền này sẽ thu từ du học sinh rồi!
 5. Học phí chuyển sang trường: Đối với chương trình Nhật ngữ, mức học phí các trường dao động từ 55 đến 75 Man mỗi năm. Khoản học phí lần đầu các trường hầu hết đều yêu cầu nộp 1 năm đầu. Một số ngoại lệ, các trường vẫn cho phép đóng học phí 6 tháng. Theo tỷ giá hiện nay (200) thì tiền học phí hết khoảng 110 đến 150 triệu đồng.
 6. Ký túc xá: Bạn có thể đăng ký ở ban đầu các mức 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 thàng. Trung bình tiền ký túc xá chưa bao gồm điện, nước, gas khoảng 2,5 Man/ tháng, tương đương khoảng 5 triệu.
 7. Phụ phí khác: Gồm phí tuyển khảo, bảo hiểm, giáo cụ,… Các khoản được liệt kê chi tiết trong phiếu báo nộp tiền của nhà trường. Trước khi gửi tiền đi Nhật (các khoản mục 5, 6, 7) các bạn cần làm rõ các khoản đó với công ty du học.

Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của mình!

Xác định không có tiền thì không thể đi được và không nên đi. Tính toán ở trên, vậy mức tổng chi phí cũng khoảng 230 đến 240 triệu.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc

Điều kiện đi du học Nhật Bản thì không khó cho nên, nếu không có tiền mà vẫn muốn đi thì chắc chắn bạn phải chọn giải pháp là sang đó vừa học vừa làm để hoàn thành chương trình học.

@Tuyên Hoàng

kinh nghiem du hoc nhat ban