Trình tự thủ tục đi du học Nhật Bản

Cách đây 2 năm trở về trước, để lần mò tự làm một bộ hồ sơ, trực tiếp nộp cho trường bên Nhật thật vô cùng khó khăn. Tuy nhiên đến nay, việc tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản rất dễ dàng, nhiều người đã tự làm để đỡ tốn kém chi phí dịch vụ.

Vậy, nếu bạn có thể tự liên lạc với trường thì cũng có thể tự làm hồ sơ nộp cho trường và trường trình cục xin tư cách lưu trú.

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn tổng quan quy trình, thủ tục giúp bạn tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản tự túc (du học Nhật Bản vừa học vừa làm).

QUY TRÌNH TỪNG BƯỚC ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Bước Công việc Thực hiện Chi phí
B1 Đăng ký tham gia  

– Tìm hiểu thông tin, nghe thông tin tư vấn

– Đăng ký học tiếng Nhật

– Tìm trường Nhật Ngữ bạn muốn học

– Tiền giáo trình, đồng phục, điện, nước, thuê đồ dùng Tùy từng TT
B2 Học và thi tiếng Nhật DHS được học theo lớp, phù hợp với năng lực, thời gian học 4h/ ngày từ thứ 2 đến thứ 7.

Tổng thời gian học tối thiểu là 4 tháng.

Trong quá trình học, DHS liên tục được thực hành, kiểm tra kỹ năng, trình độ…

+ Thi chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc, thí sinh phải đạt được một trong các chứng chỉ sau: NAT-TEST; J-TEST; TOP-J

550k/lần thi

 

B3 Hoàn thiện hồ sơ + Dịch thuật, công chứng hồ sơ.

+ Xác nhận việc làm, nguồn thu nhập.

+ Xác nhận việc làm cho DHS, đối với DHS đã tốt nghiệp sau 6 tháng.

+ Chứng thực bằng cấp VIED/ CEPECE

+ Giấy tờ khác, áp dụng với những “hồ sơ khó, hồ sơ đặc biệt” chi phí theo thực tế phát sinh.

+ Liên hệ phỏng vấn và gửi hồ sơ trình cục XNC Nhật Bản.

+ Chi phí này nộp ngay khi tham gia nhập học.

 

Theo thực tế

B4 Xác nhận tài chính + Chứng minh tài chính, xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm.

+ Xác nhận công việc, thu nhập và nộp thuế TNCN.

B5 Gửi hồ sơ &liên lạc phỏng vấn + Công ty gửi hồ sơ cho trường bên Nhật.

+ Trường xét duyệt và liên lạc phỏng vấn.

+ DHS trúng tuyển sẽ được nhà trường nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận lưu trú (COE).

Khoảng 1 triệu
B6 Ra COE Sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho DHS
B7 Nộp học phí, các khoản nhập trường + Trường gửi thông báo nộp các khoản phí vào trường và bản sao COE, DHS nộp học phí, tài liệu – giáo trình học tập và bảo hiểm y tế, ký túc xá. Theo thực tế thông báo
Trường xác nhận + Sau khi nhận được tiền, trường sẽ gửi tư cách lưu trú về Việt Nam cho học sinh
B8 Xin visa + Nhận được COE, học sinh làm tờ khai xin visa Nhật Bản nộp vào đại sứ quán Nhật Bản cùng với giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bản sao giấy mời nhập học.

+ Thời gian thông thường hết 1 tuần.

650k
B9 Xuất cảnh + Đi theo thời gian đã book vé

+ Nhớ mang hành lý, lên máy bay theo hướng dẫn.

Giá vé khoảng 10 triệu/ lượt
B10 Nhập học + Đến Nhật trước ngày khai giảng

+ Mặc đồng phục Vest.

+ Hỏi các đầu mối hỗ trợ du học sinh Việt Nam.

HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN CẦN NHỮNG GÌ

Hồ sơhọc viên cần chuẩn bị gồm:

  1. Bản gốc và 3 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT và bằng cấp cao hơn  (nếu có)
  2. Bản gốcvà 3 bản sao công chứng học bạTHPTvà bảng điểm của cấp học cao hơn (nếu  có)
  3. Ảnh thẻ của du học sinh: 6ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5 (trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt) 
  4. Bản gốcvà 3 bản sao công chứngCMND của du học sinh và người bảo lãnh
  5. Bản gốcvà 3 bản sao công chứng  sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh
  6. Bản sao giấy khai sinh của du học sinh (xin tại địa phương – phường/ xã).

Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.

  1. 3 bản sao công chứng sổ đỏ của gia đình (nếu có).
  2. Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp.

Các giấy tờ khác sẽ bổ sung sau đối với từng trường hợp cụ thể của du học sinh.

Nếu là tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì cần thêm chứng nhận hoàn thành chương trình TNS, TTS  do tổ chức Jitco chứng nhận và xác nhận làm việc của công ty đã phái cử bạn sang Nhật.

Bình luận & chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến và cổ vũ chia sẻ từ bạn.

kinh nghiem du hoc nhat ban

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here